Google hoạt động như thế nào?

Google-Search-Engine
5/5 - (10 votes)

Google hoạt động như thế nào ✔️ Công cụ tìm kiếm Google là gì ✔️Cách thức vận hành của Google✔️Google tìm kiếm thông tin như thế nào✔️Nguyên tắc tìm kiếm của Google✔️Địa chỉ của máy tìm kiếm Google là gì.

google hoạt động như thế nào

Google hoạt động như thế nào

Bạn muốn được Google đánh giá cao, đầu tiên bạn phải hiểu rõ về nó. Google muốn gì, cách thức vận hành ra sao? Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh.

Những người có cùng sứ mệnh sẽ dễ dàng “hút” nhau và dễ tìm thấy nhau. Muốn ai đó yêu mình bạn phải yêu người đó trước, phải thấu hiểu và đối xử với người đó theo cách mà họ mong muốn.

Google là hệ thống cơ sở đữ liệu lưu trữ thông tin về các website, bao gồm: từng trang web, hình ảnh…

Nó cũng quản lý danh sách hàng tỷ từ khóa mà người dùng đã sử dụng, kèm theo số lần tìm kiếm từ khóa đó. Ứng với mỗi từ khóa, Google lại có một danh sách các trang web được sắp xếp theo giá trị ứng với từ khóa đó.

Google-Search-Engine

 

Trang nảo có giá trị cao hơn sẽ đứng trên, giá trị cao nhất sẽ đứng số 1. Các công cụ tìm kiếm vận hành dựa trên 3 bộ phận chính:

1. Robot (tên gọi khác là Spider – nhện): là phần mềm tự động đi tìm, đọc nội dung trên mạng và đưa về máy chủ Google để phân tích.

2. Index (đánh chỉ mục): là công việc phân loại, xếp hạng nội a dung ứng với mỗi từ khóa và lưu trữ nội dung đó vào cơ sở dữ liệu.

3. Algorithms: các thuật toán phân loại, sắp xếp nội dung, như: Panda, Penguin… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách vận hành của Google:

(1) Google kích hoạt phần mềm tự động có tên gọi Robot.

(2) Robot truy cập vào trang web mà nó đã biết địa chỉ.

(3) Robot bò vào trang web và đọc toàn bộ nội dung trang đó.

(4) Nội dung được gửi về máy chủ Google để phân tích:

a. Bài viết có bao nhiêu từ, mỗi từ xuất hiện bao nhiêu lần…

b. Đếm số link VÀO và số link RA khỏi trang web

c. Và các yếu tố khác trên trang (xem bài On-page SEO).

(5) Google kiêm tra bài viết có trùng lặp với các trang web mà nó đã đọc trước đó hay không. Nếu không, nó sẽ thực hiện index (phân loại + xếp hạng + lưu trữ) trang web.

(6) Người dùng gõ từ khóa để tìm kiếm trên Google.

(7) Google trả về 10 kết quả đầu tiên, đã được sắp xếp từ trước ứng với từ khóa đó.

Robot đọc các liên kết (link) ra khỏi trang web và đi theo các link này đến trang đích. Nó đọc nội dung và mang về cho Google xử lý theo các bước ở trên.

Như vậy, vai trò của liên kết là vô cùng quan trọng. Nếu không có liên kết, Robot sẽ không thể hoạt động và website của bạn sẽ không thể được tìm thấy.

Lúc này bạn có thể băn khoăn: Làm sao để Google biết và truy cập vào website cúa tôi? Để trang web được người dùng tìm thấy, trước hết bạn cần tối ưu nó theo các tiêu chí xếp hạng của Google.

Sau đó, bạn thông báo cho Google biết địa chỉ của trang web.